Bạn cần biết

Chỗ ngồi đặc biệt trên xe bus

 Một kiểu ghế ngồi đặc biệt dành cho những người mẹ phải cho con bú đã được thiết kế và đưa vào thử nghiệm trên tuyến xe số 906 tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh lị tỉnh Hà Nam. Dự kiến ý tưởng này sẽ được nhân rộng ra nhiều tuyến đường và tuyến xe bus khác.

Kiểu ghế ngồi đặc biệt dành cho những người mẹ phải cho con bú đã được thiết kế và đưa vào thử nghiệm trên tuyến xe số 906 tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh lị tỉnh Hà Nam

“Chúng tôi chế tạo một chỗ ngồi đặc biệt dành riêng cho những bà mẹ mới sinh có thể thoải mái cho con bú trên xe bus. Đề xuất này là do một trong số những tài xế xe bus của chúng tôi đưa ra”, giám đốc truyền thông của công ty thứ ba thuộc Tổng công ty xe bus Trịnh Chậu, ông Yang Chaoqun cho biết.

Ông Yang nói thêm, Tổng công ty xe bus Trịnh Châu có khoảng 6 công ty và 6.000 xe bus, riêng công ty thứ ba có khoảng 1.000 xe bus. “Chúng tôi muốn đưa chuyến xe bus 906 vào dự án thử nghiệm, sau đó thu thập phản hồi từ phía hành khách. Chúng tôi dự kiến sẽ mở rộng ý tưởng này cho nhiều xe bus hơn”.

chỗ ngồi độc đáo trên xe bus

Tuyến xe bus 906 có 36 điểm dừng và mất gần 2 tiếng để đi từ đầu bến tới cuối bến. Tuy nhiên, do xe bus này thường phải đi qua thị trấn Trịnh Châu nơi hay xảy ra tắc đường nên có khi phải mất tới 5 giờ đồng hồ cho một tuyến đường. Theo cô Jiang Yongping, một nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu phụ nữ của Trung Quốc cho rằng việc tạo các loại ghế ngồi như vậy là rất cần thiết. Cố nói, “ Bình thường, cứ 2 đến 4 giờ đồng hồ thì người mẹ phải cho em bé ăn tuy nhiên nếu họ phải ở trên xe bus quá lâu (thậm chí là 5 tiếng đồng hồ) thì việc tạo cho họ một không gian riêng tư và an toàn là điều rất cần thiết”.

Cô Cheng Yanhong, 44 tuổi, chính là người đã đưa ra ý tưởng trên cho biết cô từng nhìn thấy một người mẹ bế đứa con 4 đến 5 tháng tuổi trên xe bus; mặc dù đứa bé khóc rất to vì đói những người mẹ ngại ngần không dám cho con ăn trên xe.

Cô Cheng cho hay ghế ngồi đặc biệt này được thiết kế rất đơn giản, được chuyển đổi từ ghế dành cho người già, người tàn tật và phụ nữ mang thai sang một không gian riêng tư hơn bằng cách sử dụng rèm và giá treo.

Cô Gao Xin, 30 tuổi, đang có con nhỏ 4 tháng tuổi cho biết, “tôi nghĩ ý tưởng này rất thiết thực đối với nhiều người mẹ giống như tôi rất ngại cho con bú nơi công cộng mặc dù con tôi đang rất đói. Ghế ngồi đặc biệt này có thể giải quyết được tất cả vấn đề”.

Được biết, mỗi xe trên tuyến 906 sẽ được trang bị một ghế ngồi đặc biệt này.

Theo Internet