Bạn cần biết

Quảng cáo trên xe buýt, việc cần làm

Quảng cáo trên xe buýt là một loại hình quảng cáo đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới và tạo được hiệu quả ở nhiều khía cạnh chứ không chỉ riêng lợi ích kinh tế. Ở TP Hồ Chí Minh, hơn mười năm trước, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp quảng cáo cũng đã từng đệ trình thành phố cho phép thực hiện quảng cáo trên xe buýt để tạo thêm việc làm và nguồn thu cho ngân sách thành phố.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do không thật sự rõ ràng mà loại hình quảng cáo mang lại nhiều lợi nhuận vẫn chưa được thành phố chấp thuận. Trong khi đó, ở Thủ đô Hà Nội có đến 60% trong tổng số 1.000 đầu xe buýt chạy các tuyến nội thành và đi các tỉnh lân cận đã thực hiện loại hình quảng cáo, thu về một khoản tiền không nhỏ. Tháng 10-2011, thành phố mới bật tín hiệu "đèn xanh" cho hoạt động quảng cáo bên hông xe buýt bằng việc giao cho một doanh nghiệp cổ phần thực hiện đề án có tên: Xây dựng hệ thống thương hiệu và khai thác quảng cáo thương mại trên xe buýt. Ðơn vị được giao triển khai dự án là Trung tâm quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng. Tuy nhiên cho đến nay, sau gần hai năm trôi qua, đề án vẫn chưa có bước tiến nào.

Sự chậm trễ khiến thành phố thất thu một khoản tiền không nhỏ. Theo tính toán của Sở Giao thông vận tải thành phố trong một đề án được xây dựng từ năm năm trước thì với mức giá cho thuê dự kiến từ 33 đến 50 triệu đồng/m2/năm bên thành xe buýt. Với số lượng hơn 3 nghìn 200 xe buýt thì mỗi năm thành phố thu về cho ngân sách ít nhất là 100 tỷ đồng. Còn với thời giá hiện tại thì con số đó còn lớn hơn nhiều. Ðây là con số thực và có tính khả thi cao. Bởi loại hình quảng cáo trên xe buýt rất được các doanh nghiệp quảng cáo ưa thích bởi những ưu điểm sau: thương hiệu của sản phẩm hay của doanh nghiệp sẽ được quảng cáo di động chạy khắp trên các tuyến đường trong thành phố và các tỉnh lân cận nên mật độ "phủ sóng" quảng cáo rộng, đều khắp và thường xuyên hơn. Hình ảnh quảng cáo liên tục được lặp đi, lặp lại trên các tuyến đường nhiều giờ trong ngày, nhiều ngày trong năm sẽ tác động mạnh vào tâm trí người đi đường và lưu lại trong trí não khoảng thời gian dài. Loại hình quảng bá này rất có hiệu quả trong việc khuếch trương thương hiệu, sản phẩm, thúc đẩy nhanh quá trình tăng doanh số, nhận diện thương hiệu, mở rộng thị phần. Vì mỗi ngày có hàng chục triệu người đi xe buýt và tham gia giao thông trên các tuyến đường sẽ tận mắt thấy quảng cáo dù muốn hay không. Bên cạnh đó, so với các hình thức quảng cáo khác thì quảng cáo trên xe buýt chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả lại rất cao. Do đó, nếu triển khai thực hiện thì chắc chắn sẽ có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo tích cực tham gia.

Xét về mặt cơ sở pháp lý thì việc quảng cáo trên xe buýt không hề vi phạm các quy định của pháp luật vì trong Luật Quảng cáo, pháp lệnh về quảng cáo không có quy định nào cấm quảng cáo trên xe buýt và các phương tiện vận tải công cộng khác mà chỉ cấm quảng cáo đối với những sản phẩm không phù hợp mỹ quan, văn hóa. Cho nên, nếu các sản phẩm cũng như cách thức quảng cáo đúng thuần phong, mỹ tục, hợp với quy định của pháp luật thì hoàn toàn được phép triển khai thực hiện trên hông xe buýt. Xét về lợi ích thì quảng cáo trên xe buýt đạt được một số lợi ích như sau: về lợi ích kinh tế, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách thành phố với một khoản thu không nhỏ và đều đặn hằng năm. Về mặt xã hội, tạo thêm việc làm và thu nhập cho đội ngũ lao động làm việc trong lĩnh vực quảng cáo. Ðối với một số HTX vận tải hành khách công cộng thì việc được chia một phần lợi nhuận từ quảng cáo sẽ giúp họ có thêm nguồn vốn để đầu tư vào phương tiện, tăng thu nhập cho xã viên. Qua đó, thu hút được nhiều người tham gia vào lĩnh vực này để có thêm phương tiện tham gia, thu hút được thêm nhiều người dân sử dụng xe buýt. Qua đó, góp phần đẩy nhanh tốc độ xã hội hóa vận tải hành khách công cộng trên địa bàn, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách thành phố đúng như mục tiêu đặt ra từ nhiều năm nay. Bên cạnh đó, việc quảng cáo trên hông xe buýt sẽ cải thiện hình ảnh xe buýt với những hình ảnh sinh động, nhiều mầu sắc sẽ thu hút sự chú ý của người dân và chắc chắn là sẽ hút thêm được số lượng không nhỏ người dân sử dụng loại phương tiện giao thông này. Từ đó, nâng cao được tỷ lệ người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế lượng người sử dụng các phương tiện giao thông cá nhân... Nếu lo ngại việc quảng cáo trên hông xe buýt có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng thuần phong, mỹ tục thì những điều này cũng đã có quy định cấm cụ thể. Theo đó, cái nào không đạt yêu cầu, vi phạm luật, pháp lệnh quảng cáo thì kiên quyết loại bỏ và buộc chủ xe phải chịu trách nhiệm. Về vấn đề này, thành phố có thể thành lập một ban chuyên thẩm định và theo dõi chuyện quảng cáo trên xe buýt để kịp thời ngăn chặn những quảng cáo phản cảm. Nhưng tốt nhất là giao cho chủ xe tự chịu trách nhiệm vừa sát với thực tế vừa không phải tốn thêm nhân lực.

Cần coi quảng cáo trên xe buýt như là một nguồn "tài nguyên" phải được khai thác ngay vì để chậm ngày nào là thiệt thòi cho ngân sách thành phố ngày ấy.

Theo Nhân dân Điện tử