Bạn cần biết

Xe buýt thành phố Hồ Chí Minh - Bước đột phá năm 2014

Để thực hiện mục tiêu phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt giai đoạn 2012-2015, mới đây Sở GTVT Tp Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu và tiến hành thử nghiệm đưa các thành tựu KH&CN vào quản lý và điều hành xe buýt: Thẻ thông mình thay vé xe buýt và Hệ thống kiểm soát thông tin xe buýt sẽ được coi như 2 bước đột phá của xe buýt TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Hiện nay, Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng (Sở GTVT Tp.HCM) đang triển khai đề án thí điểm triển khai dịch vụ thanh toán vé xe buýt qua thẻ trả trước của VietinBank.

Ngoài việc tạo sự liên thông kết nối thẻ giữa các tuyến xe buýt, Sở GTVT và Sở Khoa học - Công nghệ cũng đang nghiên cứu phương án để trong tương lai, khi các tuyến metro, tramway đưa vào khai thác, vẫn có thể sử dụng thẻ thông minh để đi lại.Thẻ xe buýt thông minh ở tp Hồ Chí Minh

Theo Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng Tp.HCM, việc triển khai thẻ xe buýt thông minh trên xe buýt là điều kiện rất quan trọng để thay đổi và nâng cấp hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt ngày càng văn minh, hiện đại hơn. Đến năm 2013, hành khách sẽ sử dụng thẻ thông minh để đi xe buýt thay cho các loại vé tập, vé tháng đang áp dụng hiện nay

Giai đoạn 1, dịch vụ này sẽ được thử nghiệm trên 121 xe của 5 tuyến xe buýt: Từ bến xe Chợ Lớn đi ĐH Nông lâm và ĐH Giao thông vận tải TP. HCM; đi bến xe An Sương; đi chợ Hiệp Thành và tuyến chợ Bến Thành-Chợ Lớn.

Bên cạnh việc thí điểm sử dụng thẻ thông minh, đề án “Hệ thống kiểm soát và thông tin xe buýt tại TP. HCM” phối hợp với Công ty FPT sẽ được Sở GTVT triển khai thí điểm trong tháng 1/2013 trên tuyến Bến Thành - Bến xe Chợ Lớn. Ứng dụng này không chỉ giúp nâng cao năng lực quản lý của trung tâm quản lý và điều hành mà còn giúp doanh nghiệp vận tải giám sát hành trình xe buýt và giúp khách đi xe buýt thuận tiện hơn.

Hệ thống kiểm soát xe buýt thông minh

Theo đó, tại các nhà chờ sẽ có hệ thống đèn LED để hành khách nhận thông tin các tuyến xe buýt sắp đến để họ chủ động thời gian. Khi bước lên xe, khách có thể theo dõi từng đoạn đường, trạm dừng trên 2 bảng đèn LED hiển thị thông tin. Riêng lái xe sẽ nhận thông tin từ trung tâm điều hành để cảnh báo tình hình kẹt xe hay các sự cố trên tuyến (nếu có) trên một máy tính bảng để chủ động ứng phó. Toàn bộ thông tin được quản lý bằng máy chủ tại Trung tâm Quản lý và Điều hành Vận tải hành khách công cộng và doanh nghiệp có thể chia sẻ.

Liên hệ 3nana để được Tư vấn và Quảng cáo trên Vé xe buýt, Thẻ xe buýt thông minh cũng như các Nhà chờ, trạm dừng và các bảng thông tin xe buýt