Bạn cần biết

Những tuyến xe buýt đầu tiên trên thế giới

Từ những chiếc xe ngựa đơn giản nhất cho đến những chuyến xe buýt hai tầng hiện đại, xe buýt đã liên tục được nâng cấp để trở thành một phương tiện hữu ích trong cuộc sống con người.

Xe buýt đã xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta gần hai thế kỉ và trở thành một phần không thể thiếu trong vận tải công cộng đặc biệt trong các thành phố lớn. Từ những chiếc xe ngựa đơn giản nhất cho đến những chuyến xe buýt hai tầng hiện đại, xe buýt đã liên tục phát triển và nâng cấp để trở thành một phương tiện hữu ích trong cuộc sống hằng ngày.

Hệ thống vận chuyển công cộng (bằng omnibus) có tổ chức đầu tiên có thể đã bắt đầu ở Nantes, Pháp vào năm 1826, khi một cựu viên chức xây dựng các nhà tắm công cộng ở ngoại ô và lập ra một tuyến xe ngắn chạy từ trung tâm thành phố tới các nhà tắm đó. Tuy nhiên, ông phát hiện phần lớn hành khách chỉ xuống ở những điểm giữa đường chứ không phải đến nhà tắm, ông liền mở rộng và phát triển tuyến xe đó. Những chiếc omnibus của ông có đặc trưng bởi những hàng ghế dài bằng gỗ để dọc hai bên thành xe; lối lên ở phía sau.

 

lịch sử xe bus

 

Rồi sau đó, ý tưởng này tiếp tục được mở rộng ở Paris, Bordeaux, Lyons và mau chóng chuyển sang nước khác. Thành phố London với biểu tưởng của chiếc xe buýt hai tầng đã đưa tin vào ngày 4 tháng 7 năm 1829 rằng "loại phương tiện mới, được gọi là omnibus, đã bắt đầu chạy sáng hôm nay từ Paddington tới thành phố". Dịch vụ xe buýt này ở London do George Shillibeer điều hành.

Và cứ như vậy, xe buýt đã có mặt trên khắp thế giới, mỗi nước một đặc trưng riêng nhưng đều có mục đích chung vận tải hành khách công cộng. Từ "buýt" trong tiếng Việt lấy từ autobus trong tiếng Pháp; các từ bus, autobus... trong các ngôn ngữ châu Âu có gốc từ omnibus trong tiếng Latinh, có nghĩa là "dành cho mọi người".